Xuất bản thông tin

null Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu 2021

Trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (17/02), Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo tình hình trước, trong và sau Tết. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ/Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến các địa phương

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước, tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp vừa bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; vừa tập trung công tác phòng, chống dịch; vừa bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an lành, đầm ấm. Đặc biệt, tỉnh đã đưa vào vận hành phần mềm khai báo y tế nên đã tạo điều kiện cho lao động trở về quê ăn Tết khai báo y tế kịp thời, giúp chủ động trong phân luồng, truy vết các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh. Trong dịp Tết Tân Sửu 2021, có trên 123.600 người lao động, sinh viên từ các tỉnh, thành phố về Đồng Tháp đón Tết.

Từ ngày 09 - 12/02/2021, ngành y tế đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương kích hoạt hệ thống truy vết thần tốc, quyết liệt. Kết quả phát hiện và đưa đi cách ly y tế tập trung đối với 28 trường hợp F1, đồng thời khẩn trương truy vết được 291 trường hợp F2 và 267 trường hợp F3, thực hiện cách ly y tế tại nhà và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe. Kết quả xét nghiệm của tất cả trường hợp F1 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, trong đó có 01 trường hợp cho kết quả âm tính lần 2. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, chưa phát sinh ca nhiễm bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Cũng do diễn biến của dịch bệnh nên Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo dừng tổ chức các hoạt động lễ hội giao thừa, bắn pháo hoa, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao mừng Đảng - mừng Xuân. Tuy nhiên, đường hoa Xuân trên đường Đặng Văn Bình (Phường 1, thành phố Cao Lãnh) đã thu hút trên 36.000 lượt du khách. Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng mở cửa, trang trí nhiều cụm tiểu cảnh, hoa kiểng thu hút gần 2.000 lượt du khách vào tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp
 để người dân đón Tết an toàn, đầm ấm

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, các cấp đã vào cuộc quyết liệt để người dân đón Tết an toàn, đầm ấm; đặc biệt là biểu dương các lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng đánh giá cao công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, các địa phương đã tổ chức chuyển quà Tết của Chủ tịch nước cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 06 tỷ đồng đến hơn 21.000 đối tượng người có công với cách mạng; các địa phương đã chủ động trích ngân sách khoảng 9,4 tỷ đồng với trên 40.500 suất quà tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng, đồng thời vận động xã hội hóa khoảng 1,2 tỷ đồng với trên 2.600 suất quà tặng; trợ giúp cho các đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo khoảng 15 tỷ đồng.

Trong ngày làm việc đầu năm mới, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu từng cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân.

Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị phải xây dựng nhiều kịch bản để ứng phó với tình hình dịch bệnh, lựa chọn giải pháp phù hợp, quyết tâm đạt được các mục tiêu đã đề ra; chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 kịp thời, đúng tiến độ và đúng Luật - ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu cả hệ thống phải tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thi công các công trình, dự án ngay sau thời gian nghỉ Tết, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án chuyển tiếp.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương theo dõi tình hình công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết để có biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp kịp thời hoạt động ổn định; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tuyển quân năm 2021 bảo đảm đủ quân số, đạt chất lượng; tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Theo báo cáo, sức mua của người dân trong dịp Tết Nguyên đán tăng khoảng 30 - 35% so với ngày thường. Giá cả hàng hóa, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết cho người dân cơ bản ổn định, riêng mặt hàng thịt heo, bò, gà, vịt vào những ngày cận Tết tăng từ 8 - 30%.

Trong những ngày nghỉ Tết, toàn tỉnh xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông, làm chết 03 người, bị thương 01 người; không tăng, không giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được bảo đảm.

Các hoạt động du lịch được triển khai chủ động, chu đáo, đáp ứng nhu cầu của du khách trong dịp Tết. Tuy nhiên, lượng du khách đến các khu, điểm du lịch giảm so với năm trước do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, toàn tỉnh đón và phục vụ trên 59.000 lượt du khách, giảm trên 65% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4,65 tỷ đồng, giảm trên 78% so với cùng kỳ năm 2020.

 

Như Ý (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN