Xuất bản thông tin

null Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ và đền thờ người có công

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sĩ và đền thờ người có công

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, sáng ngày 09/02/2021 (nhằm 28 Tết), lãnh đạoTỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Lãnh đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Các đại biểu viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Tại lễ viếng, các đại biểu đã dành phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì độc lập, tự do của đất nước; đồng thời thắp hương trên từng phần mộ để tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Tháp là nơi an nghỉ của hơn 3.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước.

Ngay sau đó, đoàn đã đến viếng và thắp hương mộ Tiền hiền Nguyễn Tú. Ông Nguyễn Tú là người thôn Bả Canh, xã Đập Đá, phủ Hoài Nhơn, trấn Bình Định. Ông rất giỏi võ, nguyên là tùy tướng của quân Tây Sơn. Khi triều đại Tây Sơn sụp đổ, để tránh sự trả thù của nhà Nguyễn, ông cùng vợ vào Nam lập nghiệp. Ông tập hợp trai tráng truyền võ nghệ, kêu gọi mọi người cùng ông khẩn hoang phá rừng, cất nhà, làm ruộng, lưu dân lập 2 thôn Mỹ Trà và An Bình.

Lãnh đạo tỉnh cũng đến thắp hương tưởng nhớ công lao của ông bà Đỗ Công Tường. Ông bà đã có công khẩn hoang, lập nên chợ Vườn Quýt (nay là chợ Cao Lãnh). Năm Canh Thìn (1820), xảy ra bệnh dịch tả trong vùng khiến nhiều người chết. Ông bà đặt bàn hương án khấn nguyện, xin chết thay cho dân chúng và cầu cho dịch bệnh mau chấm dứt. Tương truyền, chôn cất ông bà Đỗ Công Tường xong thì bệnh dịch liền nhanh chóng chấm dứt, cuộc sống dân lành lần hồi trở lại như xưa.

Đến viếng và thắp hương tại mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, lãnh đạo tỉnh đã dành phút mặc niệm trước anh linh của cụ. Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, người làng Sen, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 1901, cụ đỗ Phó bảng. Sau khi rời quan trường, cụ vào Nam Bộ hoạt động, liên lạc với các nhà sư, nhà nho yêu nước. Những năm tháng cuối đời, cụ dừng chân tại làng Hòa An, Cao Lãnh. Ngày 27/10/1929 (âm lịch), cụ lâm trọng bệnh và qua đời.

Lãnh đạo tỉnh thắp hương tại đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Nông (tọa lạc tại xã Phú Thọ, huyện Tam Nông), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Kim Tuyến; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Tam Nông và các thân nhân liệt sĩ cùng viếng các anh hùng liệt sĩ.

Các đại biểu mặc niệm tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ

Tại đây, Đoàn Dân - Quân - Chính - Đảng tỉnh Đồng Tháp và huyện Tam Nông đã đặt vòng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công lao của những anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Các đại biểu cùng thân nhân gia đình liệt sĩ đã đến thắp hương tại từng phần mộ liệt sĩ bày tỏ lòng tôn kính và tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh, đem máu xương mình để đổi lấy hạnh phúc cho dân tộc, cho nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Thắng thắp hương mộ liệt sĩ.

Chí Cường, Như Ý (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN