Xuất bản thông tin

null Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý các vi phạm

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý các vi phạm

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương vào chiều 28/01/2021.

Trong 02 ngày qua, Việt Nam đã ghi nhận 83 ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus tại Hải Dương và Quảng Ninh. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Trước tình hình trên, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó giãn cách toàn xã hội thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo dập dịch trong 10 ngày. Ảnh: Internet

Dịch bệnh ở Chí Linh, tỉnh Hải Dương cũng có thể xảy ra ở địa phương khác - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề và yêu cầu các địa phương đề cao cảnh giác, không được chủ quan.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng nhất hiện nay là tiếp tục truy vết thật nhanh các F1, F2, F3. Nếu phát hiện ca nghi ngờ phải tiến hành khoanh vùng ngay lập tức, F1 phải coi như F0, F2 coi như F1; phải bảo vệ bằng được bệnh viện, cần cách ly xã hội và cần có biện pháp cao hơn mức bình thường.

Virus lây nhanh thì chúng ta cần nhanh hơn - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu tất cả địa phương phải chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt các trường hợp vi phạm. Nếu các đơn vị làm đúng hướng dẫn, quy trình, siết lại các quy định chống dịch thì chúng ta có lòng tin kiểm soát được dịch bệnh, cố gắng cao nhất để từ nay đến Tết tình hình được kiểm soát, để nhân dân có Tết yên bình – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh để ứng phó.

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu các đơn vị, địa phương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ngay trong chiều nay, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 28/UBND-THVX ngày 19/01/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Các sở, ban, ngành tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm việc rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở Y tế tham mưu về việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn; tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly; tăng cường các biện pháp bảo vệ nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp dương tính, đến từ (hoặc đi qua), trở về từ các khu vực đang có dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông định hướng, phối hợp với Báo Đồng Tháp, Đài Phát thanh và Truyền hình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là; thực hiện tốt Thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế); yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi công cộng, nơi tập trung đông người; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng (nhất là các khu vui chơi tập trung đông người, hoạt động bắn pháo hoa), xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Uỷ ban nhân dân tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền người dân khai báo y tế đối với các trường hợp người đến từ (hoặc đi qua), trở về từ các khu vực đang có dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Mời xem Công văn 42/UBND-THVX (chỉ đạo mới nhất của UBND tỉnh về phòng, chống Covid-19) tại đây.

Văn Khương (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN