Xuất bản thông tin

null Bí thư Tỉnh uỷ khảo sát mô hình nông nghiệp và thăm Hội quán

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Bí thư Tỉnh uỷ khảo sát mô hình nông nghiệp và thăm Hội quán

Sáng 07/01/2021, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong trực tiếp khảo sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp, cây kiểng và Hội quán trên địa bàn thành phố Cao Lãnh.

Tại ấp Hòa Long, xã Hòa An, Bí thư Tỉnh uỷ đến thăm mô hình trồng bonsai của anh Trần Thanh Trúc và mô hình trồng mận Hòa An theo hướng hữu cơ của ông Lê Ngọc Thạch.

Anh Trần Thanh Trúc (giữa) giới thiệu với Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong (bìa trái)
và Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh Phan Văn Thương về nghề trồng bonsai

Anh Trần Thanh Trúc có khoảng 10 năm kinh nghiệm trồng bonsai. Với diện tích 1,4ha, anh Trúc trồng các loại kiểng như: Nguyệt quế, Mai chiếu thủy, Linh sam v.v.. Mỗi loại đều được tạo dáng, thế khác nhau, nhờ đó giá trị của cây kiểng được nâng lên nhiều lần. Từ nghề trồng bonsai, gia đình anh Trúc có thu nhập ổn định, mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh uỷ động viên anh Trần Thanh Trúc tiếp tục phát triển lĩnh vực bonsai, nắm bắt nhu cầu của thị trường, nghiên cứu thêm nhiều cách làm mới để tạo ra những cây kiểng có hình dáng độc đáo hơn nữa; cùng với đó là đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên địa phương phát triển lĩnh vực này.

Đồng chí Lê Quốc Phong biểu dương những nông dân ấp Hòa Long đã tham gia Tổ hợp tác trồng mận Hòa An theo hướng hữu cơ. Đây là loại trái cây đặc sản của xã Hòa An, đang được ngành chức năng của thành phố Cao Lãnh khuyến khích người dân khôi phục lại.

Mận Hòa An được trồng theo hướng hữu cơ được nông dân tự tin quảng bá

Ông Lê Ngọc Thạch đã thông tin với Bí thư Tỉnh uỷ về cách thức trồng mận hữu cơ, trong đó nguyên tắc bắt buộc là không sử dụng phân, thuốc hóa học, thay vào đó là sử dụng mùng lưới để bao toàn bộ diện tích vườn để hạn chế côn trùng, sâu hại xâm nhập.

Hiện tại, mận Hòa An tại vườn ông Lê Ngọc Thạch luôn được các đơn vị đặt hàng, giá bán dao động từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg. Với 1.500m2, ông trồng 70 gốc mận và cho trái khoảng 04 năm nay. Mận Hòa An được dùng để ăn tươi, làm mứt, hấp cá v.v. mang hương vị đặc trưng riêng của địa phương.

Đến xã Tân Thuận Tây, Bí thư Tỉnh uỷ đã khảo sát mô hình trồng xoài hữu cơ của nông dân Lê Thanh Tùng.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong tại vườn xoài của nông dân Lê Thanh Tùng

Ông Lê Thanh Tùng là thành viên Hợp tác xã sản xuất xoài Tân Thuận Tây, với 1,2ha trồng xoài (Hòa Lộc, Cát Chu, Tượng da xanh) sản xuất theo quy trình canh tác hữu cơ nên được Công ty Song Nhi liên kết tiêu thụ xoài trái.

Cũng tại Tân Thuận Tây, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong đến thăm Thuận Tân Hội quán và Tâm Quê Hội quán. Ông Lê Phước Tánh - Chủ nhiệm Thuận Tân Hội quán đã thông tin đến Bí thư Tỉnh uỷ về tình hình hoạt động trong năm 2020, nổi bật là Hội quán đã vận động được thêm 08 hộ dân tham gia ký hợp đồng liên kết tiêu thụ xoài theo hướng hữu cơ, tiếp đón nhiều đoàn khách đến trải nghiệm, Ban chủ nhiệm Hội quán tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch tại các tỉnh, thành khác v.v..

Đối với Tâm Quê Hội quán, mô hình nổi bật trong năm 2020 đó là sản xuất chế phẩm thảo mộc (nguyên liệu từ gừng, ớt, tỏi v.v.) để phòng ngừa sâu, bệnh, sinh vật gây hại trên cây trồng.

Hiện nay, 21 thành viên của Tổ hợp tác sản xuất xoài (thành viên Tâm Quê Hội quán) đều có thể tự sản xuất chế phẩm thảo mộc này để phun xịt trên cây xoài. Với phương pháp sản xuất không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để canh tác xoài, thay thế bằng chế phẩm thảo mộc, Tổ hợp tác trồng xoài của những thành viên Tâm Quê Hội quán được đánh giá cao về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, nhiều doanh nghiệp liên kết tiêu thụ, ổn định về đầu ra.

Chế phẩm thảo mộc của Hội quán được Bí thư Tỉnh uỷ đánh giá cao

Trong chuyến khảo sát thực tế này, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong còn đến thăm vùng nuôi thủy sản (cá tra) của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, thuộc địa bàn xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh.

Nguyệt Ánh (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN