Xuất bản thông tin

null Diễn đàn Mekong Connect 2020: Bàn cách đưa sản phẩm, dịch vụ vào chuỗi giá trị toàn cầu

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Diễn đàn Mekong Connect 2020: Bàn cách đưa sản phẩm, dịch vụ vào chuỗi giá trị toàn cầu

Sáng 21/12, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra Diễn đàn Mekong Connect 2020. Đây là lần thứ năm, Diễn đàn được tổ chức, trên tinh thần liên kết tự nguyện giữa 04 tỉnh, thành phố ABCD - Mekong: An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp và sự đồng hành của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu với mục tiêu: Liên kết cùng phát triển.

Lãnh đạo 04 địa phương: An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp trao đổi về sự liên kết phát triển

Tham dự Diễn đàn có ông Huỳnh Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Lê Minh Hoan - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia trong và ngoài nước cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố ABCD - Mekong.

Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp đăng cai tổ chức Diễn đàn kinh tế lốn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong khẳng định, “liên kết” được xem là một trong những chìa khoá quan trọng để đi đến thành công, nhưng đồng thời đó cũng đang được cho là điểm nghẽn của nền kinh tế, đặc biệt là liên kết vùng. 

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu chào mừng Diễn đàn lần đầu tổ chức tại Đồng Tháp

Diễn lần này chọn chủ đề “Đưa sản phẩm, dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu” với mục tiêu tìm ra giải pháp để hàng Việt Nam không chỉ chinh phục người Việt Nam mà còn chinh phục được thị trường quốc tế.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Đồng bằng sông Cửu Long, trước mắt là các tỉnh ABCD muốn phát triển thì sản phẩm, dịch vụ của vùng không thể chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn phải hướng vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển và thế giới phẳng như hiện nay. Chúng tôi mong sự nỗ lực của Đồng Tháp sẽ góp phần có một Mekong Connect 2020 đổi mới, thiết thực – ông Lê Quốc Phong kỳ vọng.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đánh giá cao sáng kiến của 04 địa phương ABCD - Mekong trong việc duy trì tổ chức thường niên Diễn đàn này.

Nói về giải pháp phát triển đồng bằng, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, bên cạnh đẩy mạnh đầu tư vào phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường, các tỉnh, thành phố trong khu vực cần chọn thứ tự ưu tiên trong phát triển hạ tầng trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu, huy động thêm các nguồn lực xã hội; đồng thời quan tâm giải quyết nút thắt về chất lượng nguồn nhân lực.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, Chủ tịch VCCI đề nghị 13 tỉnh, thành phố trung khu vực cùng chung tay kiến nghị Trung ương đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, kết nối đồng bộ với nhau và với trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời kiến nghị Trung ương xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia phát triển miền Tây, thành lập trung tâm nghiên cứu Biến đổi khí hậu quốc tế đặt tại Đồng bằng sông Cửu Long v.v..

Nói về sức mạnh của sự liên kết trong phát triển, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 Lê Minh Hoan cho rằng, muốn liên kết bền vững trước tiên phải có tư duy mở

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) chia sẻ về Hiệp định EVFTA và định hướng phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) chia sẻ chuyên đề Đầu tư cho “nguồn năng lượng sạch” để thay đổi kinh tế đồng bằng.

Trong phần thảo luận với chủ đề: Những triển vọng mới thúc đẩy phát triển cho đồng bằng, các diễn giả gồm: bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, bà Bùi Kim Thùy – đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và thể chế nông nghiệp, ông Phạm Phú Trường – Giám đốc điều hành Tổ chức VBI Fast Track đã chia sẻ, tranh luận nhiều nội dung thiết thực như: Hội nhập và phát triển bền vững với kinh tế tuần hoàn; tận dụng các Hiệp định thương mại tự do bước vào chuỗi giá trị toàn cầu; chuyển đổi để phát triển nông nghiệp đồng bằng theo hướng bền vững và hiệu quả; xu hướng mới chọn lọc nhà đầu tư cho giai đoạn phát triển mới của đồng bằng.

Tại Diễn đàn, ngoài nhiệm vụ kết nối kinh tế 04 tỉnh, thành phố ABCD còn có một điểm sáng trong thực hiện liên kết để phát triển nhanh và bền vững trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, Diễn đàn năm nay cũng có nhiều đổi mới, tạo cơ hội để kết nối giao thương giữa nhà sản xuất, nhà tư vấn và nhà phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước, có kết nối trực tuyến với các đầu mối quốc tế với nhiều ký kết hợp tác mới, sớm đưa nhiều sản phẩm dịch vụ của Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ký kết giữa Trung tâm BSA với các tỉnh, thành phố ABCD – Mekong

Nhân sự kiện này, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã trao Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập cho 13 doanh nghiệp; Trung tâm BSA ký kết phối hợp trưng bày và kết nối thương mại các sản phẩm với các tỉnh, thành phố ABCD – Mekong và chương trình SKC (khởi nghiệp đổi mới sáng tạo).

Buổi chiều, Diễn đàn tiếp tục với phần thảo luận chuyên đề với 04 tỉnh: (1) Công nghiệp hoá sản xuất kinh doanh nông nghiệp - góc nhìn từ OCOP; (2) Xây dựng và phát triển địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; (3) Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long; (4) Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp. Đây là các nhóm chủ đề lớn, mang tính cấp thiết trong quá trình phát triển kinh tế, hướng đến việc tháo gỡ các điểm nghẽn và tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, lợi thế quốc gia khống chế tốt dịch Covid-19 để đưa sản phẩm, dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: Văn Khương (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN