Xuất bản thông tin

null Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya

chi-tiet-bai-viet Tin hoạt động

Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Zika, Chikungunya

Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp với Phòng Y tế tham mưu với Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh tại địa phương.

Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi lăng quăng, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà.

Ngoài ra, tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika trên từng địa bàn cấp xã, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời; ác định các ổ bọ gậy của từng xã để có biện pháp phòng chống phù hợp; tổ chức triển khai hàng tuần chiến dịch loại trừ ổ lăng quăng tới tận khóm/ấp, xã/phường, đặc biệt tại khu vực đang ghi nhận ổ dịch sốt xuất huyết và khu vực có nguy cơ cao.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya, Zika trên từng địa bàn cấp xã, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để tiến hành xử lý ổ dịch kịp thời; tổ chức tập huấn và tập huấn lại về chẩn đoán, điều trị, giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ, kỹ thuật phun hóa chất, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế các tuyến và đội ngũ cộng tác viên. 

Cùng với đó là tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà.

Bệnh bệnh sốt xuất huyết Dengue, Chikungunya và Zika là các bệnh truyền nhiễm cấp tính do Arbo vi rút gây ra, bệnh có biểu hiện triệu chứng lâm sàng tương tự nhau và chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes. Trong năm 1952- 1953, ổ dịch Chikungunya đầu tiên đã được ghi nhận tại cao nguyên Makonde, dọc theo biên giới giữa Tanzania (trước đây là Tanganyika) và Mozambique. Sau đó, vi rút này đã phổ biến rộng rãi trên khắp Châu Phi cận Sahara, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, một số nghiên cứu gần đây cũng đã xác định được tỷ lệ nhất định nhiễm vi rút Chikungunya trên muỗi và trên người. Nhằm giám sát chặt chẽ sự lây truyền của vi rút Dengue, Chikungunya và Zika, chủ động phòng chống không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Theo kết quả thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, đến ngày 13/12/2020, toàn tỉnh có 2.268 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, giảm 62,72% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có 57 ca nặng, có 01 ca tử vong thuộc huyện Tân Hồng, chưa phát hiện ca mắc Chikungunya và Zika. 

 

Nguồn: Văn Khương (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN