Xuất bản thông tin

null Diễn đàn Mekong Connect 2020 diễn ra vào ngày 21/12 tại Đồng Tháp

chi-tiet-bai-viet Tin hoạt động

Diễn đàn Mekong Connect 2020 diễn ra vào ngày 21/12 tại Đồng Tháp

Chiều 15/12, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Ban tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2020 tổ chức họp báo công bố thông tin về chương trình của Mekong Connect 2020 - Diễn dàn Kinh tế thường niên lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

>> Mekong Connect 2020 tại Đồng Tháp: Liên kết làm nên thịnh vượng

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ và đại diện hơn 40 cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh tham dự họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Đồng Tháp và là lần thứ 5 Mekong Connect được tổ chức tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Diễn đàn Mekong Connect đã tổ chức được 04 kỳ, mỗi lần diễn ra đều mang ý nghĩa thiết thực với từng địa phương của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng v.v., Diễn đàn được tổ chức với chủ đề chính là “Đưa sản phẩm dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu”.

Dự kiến có sự tham gia của 700 doanh nhân, nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp, các nhà quản lý nhà nước 04 tỉnh ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp), đại diện các bộ, ngành, các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ, xuất nhập khẩu, các startup trong nông nghiệp, các chuyên gia trong ngoài nước và giới truyền thông v.v..

Trong phiên thảo luận, Đồng Tháp gửi đến Diễn đàn chủ đề “Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp”. Ngoài ra, An Giang với chủ đề “Công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp - góc nhìn từ OCOP”; Bến Tre với “Xây dựng và phát triển thương hiệu địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Cần Thơ với “Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài ra, trong phiên thảo luận chính, các diễn giả tập trung phân tích về những giải pháp lớn cho năm 2021 và sắp tới như: Thực hiện kinh tế tuần hoàn, đổi mới công nghệ để xây dựng nông nghiệp bền vững và hiệu quả, chọn đối tác đầu tư để phát huy các nguồn lực của đồng bằng, trong đó rất quan trọng là nguồn năng lượng sạch và giải pháp nào để tận dụng các hiệp định thương mại tự do quan trọng để doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long bước vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Mekong Connect, Ban tổ chức sẽ tổ chức chương trình tư vấn các vấn đề cần biết khi xuất khẩu nông sản và kết nối online và offline giữa các doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long với các nhà mua hàng quốc tế từ các thị trường như: Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Cuba, Trung Đông, Úc v.v...

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh trả lời phỏng vấn
của các cơ quan báo chí tại buổi họp báo

Với phương châm hợp tác và phát triển, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa kỳ vọng, qua Diễn đàn này sẽ tăng cường tính liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp, tạo niềm tin “tìm cơ trong nguy”, vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã thông tin nhiều vấn đề liên quan đến Diễn đàn, cũng như các địa phương mà báo chí quan tâm; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ thông tin về Báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long vừa công bố hôm qua (14/12).

Nguồn: VĂN KHƯƠNG (CTTĐT Đồng Tháp)

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN