Xuất bản thông tin

null Khẩn trương xây dựng kế hoạch năm 2021, tạo cú hích cho nhiệm kỳ mới

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Khẩn trương xây dựng kế hoạch năm 2021, tạo cú hích cho nhiệm kỳ mới

Sáng ngày 30/9, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 9 với sự tham dự của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương, các Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh: Nguyễn Thanh Hùng, Phạm Thiện Nghĩa, Đoàn Tấn Bửu và được kết nối trực tuyến đến 12 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.

Nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đáp ứng với từng cấp độ, vận động người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cài đặt Bluezone - ứng dụng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tính đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 05 đợt kiều bào để thực hiện cách ly y tế tập trung. Qua xét nghiệm, có 06 cas nhiễm bệnh và được điều trị khỏi; tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, không có trường hợp lây lan trong cộng đồng.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất, nhập khẩu của tỉnh từ khi các quốc gia có quan hệ giao thương với Việt Nam, nhất là Trung Quốc, Mỹ và EU trở thành tâm dịch. Đây là các thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: sản phẩm may mặc, giày da; gạo và thuỷ sản chế biến. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 09 tháng ước đạt 755 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng nề, các cơ sở lưu trú và khu, điểm tham quan du lịch đều bị sụt giảm doanh thu, ước tổng lượt khách tham quan trong 09 tháng khoảng 02 triệu lượt khách, giảm 39% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 500 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019.

Dưới tác động của dịch covid-19, phần lớn các doanh nghiệp đều bị sụt giảm doanh thu phải hoạt động cầm chừng, nguồn cung nguyên vật liệu bị ngắt, một số doanh nghiệp bị đứt vốn phải đóng cửa tạm ngừng sản xuất.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Đối mặt với nhiều khó khăn chung, tuy nhiên ngành nông nghiệp vẫn phấn đấu để đưa giá trị sản xuất trong 09 tháng đầu năm ước đạt gần 35.000 tỷ đồng, bằng 99% so với cùng kỳ năm 2019. Ước đến cuối năm, giá trị sản xuất toàn ngành đạt 44.000 tỷ đồng.

Theo ông Võ Thành Ngoan – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong thời gian qua rất được ngành quan tâm. Hiện nay, các khâu làm đất, bơm tưới, thu hoạch, sấy lúa đã áp dụng cơ giới 100% diện tích sản xuất và bước đầu ứng dụng công nghệ máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Võ Thành Ngoan – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 thông tin tình hình sản xuất nông nghiệp

Đáng chú ý là trên cây rau màu đã ứng dụng thủy canh, hệ thống tuần hoàn nước trong trồng rau kết hợp nuôi thủy sản (aquabonics), tưới phun, nhà lưới, màng phủ nông nghiệp. Trên hoa kiểng đã sản xuất giống hoa kiểng bằng phương pháp nuôi cấy mô. Các mô hình này đã giúp người nông dân, doanh nhiệp tăng thêm lợi nhuận từ 370 - 450 triệu đồng/ha so với canh tác lúa trên cùng một đơn vị diện tích – ông Võ Thành Ngoan phấn khởi.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, ngành công nghiệp cũng giữ đà phát triển trong tình hình nhiều khó khăn, ước 09 tháng đầu năm đạt 47.000 tỷ đồng, tăng 2,26% so với cùng kỳ năm 2019.

Bà Võ Phương Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, để tạo thêm tiềm lực thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cấp, các ngành liên quan quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các dự án đầu tư trên địa bàn hoạt động, cụ thể là hỗ trợ 08 dự án đang triển khai gồm: Nhà máy chế biến thủy sản Hai Nấm, Nhà máy chế biến thủy sản Phát Tiến 2, Nhà máy chế biến thức ăn Hùng Cá 9, Nhà máy sản xuất thức ăn Phát Tiến 3, Nhà máy sản xuất bánh gạo OneOne, Nhà máy sản xuất gạch granite và ceramic Hà Thanh, Nhà máy sản xuất dầu gạo Sethia Hemraj và Nhà máy nhựa Khải Phát.

Tạo cú hích cho nhiệm kỳ mới

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng
biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng cho rằng, mặc dù chịu không ít tác động từ dịch bệnh covid-19, nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh đã có nhiều điểm sáng. Bên cạnh biểu dương sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cũng yêu cầu từng cấp, từng ngành tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trong quý 4, khẩn trương triển khai Nghị quyết Đại hội của cấp mình ngay từ đầu nhiệm kỳ để tạo cú hích đưa Đồng Tháp vươn lên trong khu vực.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu các đơn vị tập trung thực hiện công tác xây dựng cơ bản, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm; chủ động xây dựng kế hoạch năm 2021 trên tinh thần phải có trọng tâm, trọng điểm. Sau Đại hội, cùng với việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, các đơn vị phải có động thái mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra, làm nền tảng phát triển cho nhiệm kỳ mới.

Như Ý

Nguồn: https://dongthap.gov.vn/chi-tiet-bai-viet/-/asset_publisher/1mOzUrGkrdAE/content/id/3324180?

HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN