Xuất bản thông tin

Ra mắt Liên chi hội Xoài Việt Nam và tôn vinh nông dân trồng xoài

chi-tiet-bai-viet Thông tin khác

Ra mắt Liên chi hội Xoài Việt Nam và tôn vinh nông dân trồng xoài

Trong khuôn khổ Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022, sáng ngày 07/7, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo phát triển chuỗi ngành hàng Xoài, ra mắt Liên chi hội Xoài Việt Nam và tôn vinh nông dân trồng xoài.

Đại biểu tham dự hội thảo phát triển chuỗi ngành hàng Xoài

Thông tin tổng quan về ngành hàng xoài tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Quốc Điền – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, xoài chiếm 33,7% tổng diện tích cây ăn trái của Đồng Tháp (hơn 14.000 ha), xếp thứ hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về sản lượng; giống xoài chủ lực gồm: Cát Chu, Cát Hòa Lộc, Tượng da xanh v.v.. Xoài xuất khẩu sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ, EU v.v..

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu, xoài được đăng ký mã số vùng trồng, với 327 mã số (5.948 ha xoài); 09 cơ sở đóng gói trên địa bàn đã đăng ký mã số cơ sở đóng gói. Chứng nhận VietGAP trên cây xoài ở địa bàn tỉnh từ năm 2017 đến nay có 33 tổ chức, cá nhân được cấp chứng nhận, với diện tích 353 ha.

So với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đây là kết quả khá tích cực. Tuy nhiên vẫn còn thấp so với tiềm năng, vì vậy trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp thực hiện làm tốt hơn nữa việc đăng ký mã vùng trồng, mã số đóng gói cũng như tăng diện tích sản xuất VietGAP.

Nhóm các nước có kim ngạch xuất khẩu xoài lớn năm 2021

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xoài của Việt Nam chỉ mới chiếm hơn 2% thị phần xuất khẩu xoài trên thế giới, do đó còn rất nhiều dư địa.

Khi xuất khẩu xoài, các chuyên gia lưu ý nhà vườn, doanh nghiệp Đồng Tháp về các yêu cầu của thị trường nhập khẩu đối với nông sản, đặc biệt là các chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cách thức thu hái, vận chuyển, xử lý nước nóng, phân loại, đóng gói, bao bì, làm lạnh không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xoài, nhất là mủ xoài làm ảnh hưởng đến chất lượng trái rất nhiều. Các giải pháp công nghệ thu hoạch, bảo quản cũng được các chuyên gia giới thiệu đến nhà vườn, doanh nghiệp.

Phát huy hơn nữa giá trị, tiềm năng ngành hàng xoài, dịp này, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam quyết định thành lập Liên chi hội Xoài Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội Rau quả Việt Nam. Liên chi hội Xoài Việt Nam là tổ chức không có tài khoản và không có con dấu, có văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có vùng nguyên liệu xoài.

Ban Chấp hành Liên chi hội có 11 ủy viên, trong đó có 01 Liên chi hội trưởng, 04 Liên chi hội phó và 06 ủy viên. Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group làm Liên chi hội trưởng, các Liên chi hội phó gồm có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp kinh doanh xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra, nhiều nông dân trồng xoài được kết nạp hội viên Hiệp hội Rau quả Việt Nam.

Ra mắt Liên chi hội Xoài Việt Nam

Nhiệm vụ của Liên chi hội là liên kết hội viên, hỗ trợ nhau sản xuất, kinh doanh, cùng nhau phát triển; phối hợp với các địa phương hỗ trợ cho người sản xuất, kinh doanh xoài, xây dựng chuỗi cung ứng xoài, kết nối tiêu thụ, mở rộng thị trường v.v..

Năm 2013, sản phẩm xoài đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”. Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài.  Năm 2019, lần đầu tiên, trái xoài Đồng Tháp - Trái Xoài Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau hơn 10 năm trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật của cơ quan kiểm dịch Việt Nam - Mỹ. Đầu năm 2022, lô xoài Cát Chu đầu tiên của Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (Hà Lan).

Đạt được thành công đó, không thể không ghi nhận sự đóng góp của những người nông dân đã dày công chăm sóc, tạo ra những trái xoài chất lượng ngày càng cao. Ghi nhận những đóng góp của người nông dân, nhân dịp Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022, Ban tổ chức Lễ hội đã tôn vinh nông dân trồng xoài giỏi trên địa bàn huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Đồng thời, mong muốn nông dân trồng xoài sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa để góp phần phát triển ngành hàng xoài của Đồng Tháp ngày càng vươn xa.

Nông dân trồng xoài huyện Cao Lãnh được tôn vinh.

Nguyệt Ánh (CTTĐT Đồng Tháp)